Tuesday, 14/07/2020 - 06:49|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Nam Tiến. Hotline 0869544358
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

Nước rất cần thiết đối với cuộc sống con người. Nước chiếm 70- 75% trọng lượng cơ thể. Cơ thể thiếu nước sẽ có các rối loạn chuyển hóa và kém hấp thu. Ở người già, biểu hiện của nó là khô miệng, nước bọt quánh, dẫn đến ăn không ngon, khó nuốt, chán ăn; trẻ em thì ăn không tiêu, thường nôn, trớ, táo bón, biếng ăn. Đối vơi trẻ em tuổi dậy thì, thiếu nước sẽ dẫn đến các bệnh ngoài da, viêm lỗ chân lông, trứng cá….Ngoài ra, thiếu nước ở người lớn có thể dấn đến sỏi bàng quang, sỏi thận.

BÀI TUYÊN TRUYỀN

NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

Nước rất cần thiết đối với cuộc sống con người. Nước chiếm 70- 75% trọng lượng cơ thể. Cơ thể thiếu nước sẽ có các rối loạn chuyển hóa và kém hấp thu. Ở người già, biểu hiện của nó là khô miệng, nước bọt quánh, dẫn đến ăn không ngon, khó nuốt, chán ăn; trẻ em thì ăn không tiêu, thường nôn, trớ, táo bón, biếng ăn. Đối vơi trẻ em tuổi dậy thì, thiếu nước sẽ dẫn đến các bệnh ngoài da, viêm lỗ chân lông, trứng cá….Ngoài ra, thiếu nước ở người lớn có thể dấn đến sỏi bàng quang, sỏi thận.

Mỗi người cần ít nhất 1,5 lít nước uống mỗi ngày. Trong cơ thể, nước là yếu tố trung gian cần thiết cho các phản ứng để chất dinh dưỡng biến đổi thành dạng dễ tiêu hóa và hấp thu. Nó tham gia quá trình điều hòa thân nhiệt, làm chất đệm mô bào. Vai trò khác của nước là chất hòa tan các chất cặn bã và độc tố, giúp tiêu diệt và tống chúng ra ngoài cơ thể. Nó cũng cần thiết cho sự bài tiết phân, nước tiểu, hơi thở, mồ hôi.

Ngoài ra, nước còn cần cho sinh hoạt hàng ngày như tắm giặt, vệ sinh cơ thể, vệ sinh môi trường sống, chế biến thực phẩm, nấu ăn phục vụ sức khỏe… Nước cần thiết cho cuộc sống nhưng cũng là phương tiện lan truyền bệnh, làm suy yếu sức khỏe và có thể dẫn đến cái chết. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 80% bệnh tật ở các quốc gia đang phát triển có liên quan đến nước và vệ sinh môi trường.

Sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn có thể liên quan đến các nhóm bệnh sau:

- Hỏng men răng và chảy máu chân răng do Fluo quá cao.

- Các bệnh đường tiêu hóa như: ỉa chảy, tả, kiết lỵ, thương hàn…

- Các bệnh siêu vi trùng như bại liệt và viêm gan B.

- Các bệnh ký sinh trùng, giun sán.

- Các bệnh lan truyền do các côn trùng có liên quan tới nước như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não.

- Các bệnh ngoài da như ghẻ lở, hắc lào, bệnh mắt hột, bệnh phụ khoa.

- Sử dụng nước nhiễm chất độc hóa học có thể gây ngộ độc cấp tính và mãn tính, bị ung thư, có khi dẫn đến tử vong.

Trong thực tế các nguồn nước tự nhiên luôn chứa một lượng chất hòa tan và có mức độ ô nhiễm nhất định, nên các nguồn nước được xem là sạch khi nồng độ các chất cso trong nước và số lượng vi khuẩn thấp hơn giới hạn cho phép thì mới đáp ứng được các tiêu chuẩn nước sạch. Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy chúng ta phải có ý thức bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.

* Nước quan trọng như thế nào đối với con người

Nước là yếu tố thứ hai quyết định sự sống chỉ sau không khí, vì vậy con người không thể sống thiếu nước. Nước chiếm khoảng 58 – 67% trọng lượng cơ thể người lớn và đối với trẻ em lên tới 70 -75%. Đồng thời nước quyết định tới toàn bộ quá trình sinh hóa diễn ra trong cơ thể người.

Nhu cầu về nước trong cơ thể con người phụ thuộc vào khả năng chuyển hóa và vận động, do vậy đối với mỗi người nhu cầu nước là khác nhau.

- Trẻ bú mẹ cần từ 0,3 đến 1 lít nước ( sữa)/ngày.

- Trẻ từ 1 – 15 tuổi cần 1 – 1,8 lít nước/ngày.

- Người lớn cần từ 1,8 đến 2,5 lít nước/ngày/

- Và lượng nước thu nạp hàng ngày đó cso tới 50% là nước uống, 40 – 45% là từ thức ăn và phần cón lại là nước do chuyển hóa.

Khi cơ thể mất nước, tình trạng rối loạn chuyển hóa sẽ xảy ra, Protein và Enzyme sẽ không đến được các cơ quan để nuôi cơ thể, thể tích máu giảm, chất điện giải mất đi và cơ thể không thể hoạt động chính xác. Tình trạng thiếu nước do không uống đủ nước hàng ngày cũng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của não bởi có tới 80% thành phần mô não được cấu tạo từ nước, điều này dẫn đến trí nhớ kém, thiếu tập trung, tinh thần và tâm lý giảm sút….

Nước cũng là nguồn cung cấp khoáng chất quan trọng cho cơ thể bơi nó hòa tan khoáng chất như Flo, I ốt, kẽm, canxi… là môi trường cho các phản ứng sinh hóa và cũng là nguồn nuôi dinh dưỡng, phát tán nòi giống sinh vật. Nước giúp cho cơ thể duy trì nhiệt độ ổn định để chống chọi với thời tiết, giúp làn da tuơi trẻ, mịn màng, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và đẹp hơn.

Không những vậy, nước còn là bộ phận quan trọng của hệ thống bài tiết, giúp cơ thể thải loại những chất độc tích tụ hàng ngày qua hệ dinh dưỡng và hô hấp. Việc cung cấp nước đầy đủ sẽ giúp tránh các bệnh nguy hiểm như sỏi thận, viêm bàng quang, viêm khớp, ung thư và các bệnh khác do độc tố tích lũy lâu ngày sinh ra.

* Nước sạch là yếu tố quan trọng kéo dài tuổi thọ con người.

Nguồn nước sạch không phải dồi dào như chúng ta vẫn nghĩ. Trên thực tế có tới 97,2% nguồn nước trên Trái đất là nước mặn, còn lại 2,15% là băng vĩnh cửu và chỉ có 0,65% là nguồn nước dành cho con người khai thác. Khi đời sống xã hội tăng cao cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp thì nguồn nuouwcs này vốn đã khan hiếm nay lại càng thiếu trầm trọng hơn, con người đang thực sự đối mặt với nguy cơ thiếu nước trong tương lai không xa và vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để giải quyết.

Nguồn nước nhiễm bẩn là một nguy cơ khác cũng vô cùng nguy hiểm: chất thải, chất hữu cơ khó hòa tan cùng với sự ô nhiễm đã khiến nguồn nước sạch càng trở nên quý hiếm và khó sản xuất. Nước mang lại cho bạn các kháng chất cần thiết nhưng nó cũng ẩn chứa trong đó những tạp chất và kim loại nặng độc hại ( Nitrat, Nitrit, Asen, Chì, Thủy ngân…) cùng với vô vàn những vi khuẩn/ vi rut nguy hiểm ( E.Coli, Streptococci, Clostridia, Adenovirus…) Nếu không có biện pháp xử lý nguồn nước tích cực, không được sử dụng đầy đủ nước sạch con người sẽ phải đối mặt liên tục với dịch bệnh, độc tố  và tuổi thọ sẽ không thể kéo dài. Trẻ em nếu bị nhiễm độc hoặc dịch bệnh sẽ khiến tương lai của thế giới không thể bền vững.

* Hãy giữ gìn sức khỏe từ nguồn nước

- Hãy đảm bảo nguồn nước sinh hoạt của bạn thật sạch để loại trừ các nguy cơ gây bệnh và các hóa chất độc hại xâm nhập vào cơ thể hàng ngày. Hãy bắt đầu bằng việc sử dụng các thiết bị xử lý nước, lọc nước tin cậy để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

- Khi khát nước, hãy chú ý chỉ uống các nguồn nước sạch như nước đun sôi, nước lọc, nước dừa, nước trái cây hay một số loại nước đóng chai tin cậy. Không nên uống nước trực tiếp tại vòi và thận trọng với những loại nước khoáng không rõ nơi sản xuất.

- Nên uống đủ nước và chia thành nhiều lần trong ngày để luôn cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Đừng nghĩ rằng chỉ có vận động nhiều mới uống nhiều nước, chính việc lao động trí óc cũng rất cần nước để đảm bảo hệ thống nội tiết của cơ thể bạn hoạt động hiệu quả.

- Nước tinh khiết 100% không cung cấp đủ lượng muối khoáng cần thiết cho cơ thể, vì vậy không nên lạm dụng các loại nước uống đã được tinh lọc hoàn toàn. Nếu bạn muốn uống nước tinh khiết hàng ngày, cần phải có phương án khác để bù lượng muối khoáng đang thiếu hụt.

- Không nên uống quá nhiều các loại nước sản xuất công nghiệp vì chúng chứa nhiều thực phẩm công nghiệp, phẩm màu và chất bảo quản, điều này bắt hệ thống bài tiết của bạn phải hoạt động nhiều hơn và về lâu dài không phải là điều có lợi.

Giải quyết tốt nước sạch và vệ sinh môi trường sẽ kiểm soát được 80% bệnh tật ở nước ta ( những bệnh có thể ngừa được). Cung cấp nước sạch đầy đủ và sạch là một trong những điều kiện cơ bản để bảo vệ sức khỏe con người. Quốc gia sẽ không thể phát triển bền vững nếu không tiếp tục bảo vệ môi trường sống, không đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường.

Lời khuyên về sử dụng nước sạch

* Thế nào là nước sạch?

Là nước trong, không màu, không có mùi vị lạ, không có chất độc hại và các vi khuẩn gây bệnh.

* Các loại nguồn nước có thể sử dụng

- Nước mưa.

- Nước sông, hồ

- Nước máy

- Nước ngầm ( giếng đào, giếng khoan)

* Những nguyên nhân làm nguồn nước bị nhiễm bẩn

- Sử dụng nhà vệ sinh trên sông, kênh rạch…

- Xả rác, xả nước thải trực tiếp ra ao, hồ, nguồn nước…

- Giặt giũ, tắm rửa gần sát nguồn nước.

- Nước thải từ nhà máy không được xử lý

- Sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu trên đồng ruộng.

- Chất thải từ hoạt động chăn nuôi thải trực tiếp vào nguồn nước.

- Đục phá ống nước làm cho chất bẩn ngấm vào nguồn nước.

* Nguồn nước bị nhiễm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

- Các bệnh đường tiêu hóa: Tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn..

- Các bệnh ký sinh trùng: giun, sán, chấy, rận….

- Các bệnh do côn trùng có liên quan tới nước: Sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não…

- Các bệnh do siêu vi trùng: bại liệt, viêm gan A….

- Các bệnh ngoài da: Chốc lở, mụn nhọt, hắc lào, lang ben, đau mắt hột, phụ khoa, sốt phát ban,…

- Các bệnh do nhiễm chất độc trong nước.

Bạn sẽ có nước sạch nếu bạn biết cách xử lý đúng cách

* Đối với nước mưa:

- Vệ sinh mái nhà vào đầu mùa mưa.

- Không lấy nước mưa của những trận nước mưa đầu mùa.

- Bể chứa nước mưa phải sạch, kín.

* Đối với nước máy:

- Vệ sinh bồn chứa thường xuyên.

- Chứa nước trong bể một thời gian để bốc hơi chất khử trùng còn dư thừa trong nước.

- Đun nước sôi trước khi uống.

* Đối với nước sông, hồ:

Phải lắng lọc và đun sôi trước khi sử dụng

* Đối với nước giếng đào, giếng khoan:

- Dùng các thiết bị như bể lọc, giàn mưa, … để khử sắt, mangan… trước khi sử dụng

- Giếng phải xây dựng cách xa khu vực vệ sinh, chuồng trại gia súc ( 10 – 15m)

* Bạn phải làm gì để vệ sinh nguồn nước.

- Không xả rác, xác xúc vật, chất thải của con người và gia súc vào nguồn nước.

- Không làm nhà vệ sinh trên sông. Kênh, rạch, ao, hồ….

- Không đục phá ống nước.

- Xây nhà vệ sinh có hầm tự hoại đúng kỹ thuật ( để phân không thấm xuống đất)

- Sử dụng đúng cách, đúng liều lượng thuốc trừ sâu và phân bón.

- Xử lý nước thải chăn nuôi trước khi thải vào nguồn nước.

- Giữ vệ sinh sạch sẽ xung quanh nguồn nước.

- Tiết kiệm khi sử dụng nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Quỳnh Phương
Nguồn:Lê Sinh Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 11
Tháng 07 : 276
Năm 2020 : 5.580