Sunday, 16/05/2021 - 13:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Nam Tiến. Hotline 0869544358
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Ấn Độ đang là tâm điểm chú ý của thế giới về sự bùng phát dịch COVID-19. Trước khi ghi nhận số ca bệnh hàng trăm nghìn người mỗi ngày gần đây, nhiều hoạt động cộng đồng của quốc gia tỷ dân vẫn diễn ra bình thường. Trong đó có lễ hội Kumbh Mela - một trong những lễ hội truyền thống bên bờ sông Hằng. Năm nay, lễ hội này có sự tham gia của 3,5 triệu tín đồ Hindu trên khắp Ấn Độ. Những người tham gia lễ hội Kumbh Mela đều không đeo khẩu trang hay thực hiện bất kì biện pháp bảo vệ nào trước dịch COVID-19. Nhiều chuyên gia của Ấn Độ cho biết, chính các lễ hội lớn trên là “chất xúc tác” thổi bùng dịch bệnh tại quốc gia tỉ dân những ngày qua.

Ấn Độ đang là tâm điểm chú ý của thế giới về sự bùng phát dịch COVID-19. Trước khi ghi nhận số ca bệnh hàng trăm nghìn người mỗi ngày gần đây, nhiều hoạt động cộng đồng của quốc gia tỷ dân vẫn diễn ra bình thường. Trong đó có lễ hội Kumbh Mela - một trong những lễ hội truyền thống bên bờ sông Hằng. Năm nay, lễ hội này có sự tham gia của 3,5 triệu tín đồ Hindu trên khắp Ấn Độ. Những người tham gia lễ hội Kumbh Mela đều không đeo khẩu trang hay thực hiện bất kì biện pháp bảo vệ nào trước dịch COVID-19.

Cuối 2020, Lễ hội ánh sáng Diwali quan trọng nhất của người Hindu tại Ấn Độ cũng được tổ chức. Tuy lễ hội không còn nhộn nhịp, quy mô buộc phải thu nhỏ hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng vẫn có rất đông người dân Ấn Độ tới với lễ hội này. Nhiều chuyên gia của Ấn Độ cho biết, chính các lễ hội lớn trên là “chất xúc tác” thổi bùng dịch bệnh tại quốc gia tỉ dân những ngày qua.

Nhìn vào thực trạng Ấn Độ đang phải gồng mình chống dịch, thậm chí hệ thống y tế có thể sụp đổ do bệnh nhân COVID-19 tăng cấp số nhân, trong đó sự lây nhiễm từ yếu tố chủ quan, xuất phát từ hoạt động tụ tập đông người, lễ hội khiến chúng ta không khỏi giật mình, đau xót. Đó cũng là bài học nhãn tiền cho không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác trên thế giới, bởi nếu chủ quan, lơ đễnh trong công tác phòng chống dịch COVID-19, thì từ một đốm lửa nhỏ sẽ tạo thành đám cháy lớn với mức độ nguy hiểm cao hơn.

 

Những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ở nước ta năm nay rơi vào dịp cuối tuần nên người người nhà nhà đã chuẩn bị kế hoạch đi du lịch. Đây là một nhu cầu tất yếu và chính đáng của mọi người dân. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng, để bảo đảm thành quả chống dịch cũng như ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, ngay từ đầu năm, các địa phương ở nước ta chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội ở các lễ hội lớn.

Dịch bệnh còn đó, hơn nữa diễn biến khó lường và phức tạp, chúng ta vẫn cần chủ động, tạm gác các hoạt động vui chơi tập thể để phòng chống dịch Covid -19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế, của ngành giáo dục:

- Cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường tiếp tục thực hiện các nội dung tại công văn số 783/SGDĐT-CTTT-PC ngày 26/04/2021 của Sở GDĐT; công văn số 240/PGDĐT-CTTT ngày 27/04/2021 của Phòng GDĐT về việc tăng cường công tác giáo dục ATGT cho học sinh và phòng chống dịch bệnh Covid -19 trong dịp lễ 30/04 – 01/05 năm 2021; Chủ động triển khia các giải pháp nhằm tăng cường hoạt động phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành GDĐT, ngành y tế và chính quyền địa phương.

- Tuyên truyền, khuyến cáo tới học sinh, phụ huynh học sinh, các cán bộ giáo viên không tham gia thăm quan, du lịch, hạn chế tiếp xúc với người thường xuyên đi xa hoặc mới đi xa trở về địa phương, đặc biệt không đi ra ngoài tỉnh nếu không thật sự cần thiết. Nếu đi ra ngoài tỉnh phải thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và khi quay trở về phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo với y tế cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương.

- Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng tại các sự kiện, hội họp có tập trung đông người.

- Hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp cần thiết tổ chức, thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Mỗi chúng ta hãy thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh do Covid -19, để góp phần đẩy lùi dịch bệnh.


Tác giả: Thanh Thủy
Nguồn:Lê Sinh Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 101
Tháng 05 : 591
Năm 2021 : 3.636